Đầu lọc thuốc lá có tác dụng gì? Được bán ở đâu?

Đầu lọc thuốc lá không giảm tác hại thuốc

Thuốc lá có chứa những chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Bởi vậy, nhiều người hút thuốc đã nghĩ ngay đến những đầu lọc thuốc là nhằm lọc bớt chất độc hại trong cơ thể. Thông tin chi tiết được chúng tôi cập nhật bên dưới, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Mục Lục

1. Tỷ lệ hút thuốc lá đáng báo động hiện nay

Một số nghiên cứu tại Việt Nam, có khoảng 50 % nam giới và 3,4% nữ giới hút thuốc lá, nằm trong vị trí cao nhất tại châu Á. Trong số đó, có khoảng 26% thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15 – 24, còn có trên 40% nam cán bộ y tế với 1,3 % nữ cán bộ y tế hút thuốc lá.

Đầu lọc thuốc lá không giảm tác hại thuốc
Đầu lọc thuốc lá không giảm tác hại thuốc

Một số cảnh báo hiện nay, có khoảng 10% dân số Việt Nam (tương đương 7,5 triệu người Việt Nam) đối mặt với nguy cơ chết sớm do hút thuốc lá. Cũng theo thống kê của Tổ chức Sức khỏe Thế giới, tới năm 2020, số người Việt Nam chết do dùng thuốc lá nhiều hơn số người chết do tai nạn giao thông,  HIV/AIDS, lao, hay tự tử cộng lại…

>>> Những tệ nạn học đường cần tránh

2. Nguyên nhân gây hút thuốc lá nhiều như hiện nay

Theo nghiên cứu, sau khi rít một hơi thuốc khoảng vài giây thì chúng ta sẽ cảm nhận được các kích thích của chất Nicotine lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Đó là lý do hút thuốc lá giúp cho người hút có trí óc sáng suốt, minh mẫn và làm việc có hiệu quả hơn. Nhất là những lúc căng thẳng, lo âu, thuốc lá có thể làm cho người hút cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn.

Nicotine trong thuốc lá sẽ tác động làm tăng tiết những chất dẫn truyền thần kinh trung gian (neurotransmitters) cùng với nội tiết tố tham dự vào chức năng kháng lại tình trạng căng thẳng, stress của cơ thể bao gồm cathecolamine (epinephrine, norepinephrine và dopamine), beta endorphine cùng với những loại cortisol. Đây đều là những chất giúp cho người hút thuốc lá cảm thấy bớt âu lo, bình tĩnh, tự tin và có sức để làm việc nhiều hơn. Mặt khác, khi càng hút nhiều thuốc sẽ khiến cho cơ thể bị kích thích tiết các chất nội tiết tố liên tục cho đến khi các chất này bị cạn kiệt. Khi đó nếu hút thuốc thì thay vì có cảm giác sảng khoái, người bệnh lại thấy mệt mỏi hơn, cáu gắt và khó tập trung tư tưởng, khiến cho suy sụp tinh thần mau chóng.

3. Đầu lọc thuốc lá có tác dụng gì?

3.1. Quá trình phát triển đầu lọc thuốc lá

Trước những năm 1950, các loại thuốc lá đầu lọc chưa xuất hiện hoặc nếu có xuất hiện cũng ít người dùng. Ở thời điểm đó, dù nhiều người có nhận thức được những tác hại của thuốc lá với sức khỏe, nhưng vẫn chưa có một bằng chứng nào thuyết phục.

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hiện nay
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hiện nay

Cùng với đó, các công ty thuốc lá cũng đã bỏ ra rất nhiều tiền quảng cáo nhằm thuyết phục khách hàng tin tưởng rằng, việc có đầu lọc thuốc lá sẽ giúp loại bỏ  hoàn toàn những chất gây hại. Cho đến thập niên 1950 thì những điều đó đã được thay đổi từ một vài nghiên cứu y tế đầu tiên, kết luận rằng hút thuốc lá có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư phổi.

Một phản ứng khác với các nghiên cứu y tế, hàng loạt những đợt tiếp thị của công ty thuốc lá đã quảng bá cho một loại sản phẩm mới có đầu lọc ở một đầu điếu thuốc. Theo họ, chiếc đầu lọc này có khả năng lọc ra được những loại nhựa trong khói thuốc lá và chất nicotine khiến cho việc hút thuốc lá được “an toàn hơn”.

>>> >>> Bạn có biết: Bài thơ về điều thuốc lá đầy tâm trạng

3.2. Tác dụng của đầu lọc thuốc lá như thế nào?

Chiếc đầu lọc thuốc lá được làm chủ yếu từ nhựa cellulo – acetat, chúng được cấu tạo từ công nghệ đục thủng những lỗ tí hon, gần như vô hình trong bộ lọc. Khi khói thuốc đi qua bộ lọc này sẽ dẫn không khí đi qua lỗ đục nhỏ rồi trộn với khói thuốc. Cho đến ngày nay, những công ty thuốc lá danh tiếng đều sẽ quảng cáo thuốc lá có đầu lọc với mục đích hạn chế thấp nhất nhựa khói thuốc với các chất nicotine đi vào cơ thể. Với mỗi đầu lọc, khiến cho người hút thuốc hút vào nhiều không khí hơn và ít khói thuốc hơn, do đó cũng sẽ vẫn đưa vào cơ thể ít nhựa khói và chất nicotine hơn.

Dù vậy, xét cho cùng thì đầu lọc thuốc lá cũng không thực sự làm giảm được hết những tác hại của việc hút thuốc bởi khi hút bằng đầu lọc, khiến cho người hút sâu hơn do lượng hơi lớn hơn. Không chỉ vậy, những người nghiện thuốc lá cũng sẽ hít vào phổi số lượng nicotine lớn mà cơ thể họ cần giúp cho tinh thần thoải mái hơn. Chưa dừng lại ở đó, một số bằng chứng khoa học mới đây chỉ ra rằng, có hơn 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá con người thải ra ngoài môi trường thì cần phải mất hơn 10 năm mới có thể phân hủy được. Bởi vậy, việc gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho các động vật nhỏ.

Với thực tế ở trên thì các nhà khoa học cho biết, việc sử dụng đầu lọc thuốc lá với sự bùng phát bệnh ung thư phổi đều sự liên quan chặt chẽ với nhau. Đó là bởi đầu lọc thuốc lá khiến cho người hút thuốc phải lấy hơi sâu và lớn hơn từ đó khiến cho lượng độc tố đi vào phổi nhiều hơn.

4. Đầu lọc thuốc lá được bán ở đâu?

Với nhu cầu hút thuốc cao hiện nay, nhiều nơi có bán đầu lọc thuốc lá Nhật Bản với những lời quảng cáo loại bỏ được các chất độc hại từ khói thuốc. Tuy nhiên điều này đã được chứng minh là hoàn toàn không loại bỏ được và còn nhiều hệ lụy với sức khỏe.

Với những chia sẻ tổng hợp trên đây hi vọng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về đầu lọc thuốc lá từ đó biết cách xử lý hiệu quả. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post

Author: Demorr