Nhiệm kỳ tổng thống Nga mấy năm? Chức trách, quyền hạn tổng thống Nga

Thể thức và quy trình bầu cử tổng thống Nga

Nhiệm kỳ tổng thống Nga cũng là thông tin được rất nhiều người quan tâm. Chắc hẳn nhiều người thắc mắc 1 nhiệm kỳ tổng thống Nga bao nhiêu năm? Quyền và nghĩa vụ của vị trí tổng thống như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Mục Lục

1. Nhiệm kỳ tổng thống Nga bao nhiêu năm?

Một nhiệm kỳ tổng thống Nga được quy định cứ 6 năm sẽ bầu cử 2 lần thông qua bầu cử trực tiếp của công dân Nga.

Nhiệm kỳ tống Thống Nga bao nhiêu năm
Nhiệm kỳ tống Thống Nga bao nhiêu năm

Tổng thống Nga là nguyên thủ quốc gia của Liên bang Nga, người đứng đầu chính phủ và nắm giữ quyền hành pháp cao nhất. Chức vụ tổng thống Nga được tạo lập từ năm 1991, khi đó người có chức vụ cao nhất là RSFSR theo kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý.

Từ khi Liên Xô tan rã, đã có 3 người được bầu vào chức vụ đó, khi ấy tổng thống đầu tiên được bầu vào ngày 12 tháng 6 năm 1991 là ông Boris Yeltsin. Ngày 10 tháng 7 năm 1991 thì ông bắt đầu nhậm chức trong nhiệm kỳ 5 năm và ra quyết định bầu cử tổng thống 4 năm 1 lần cho đến bây giờ. Vị tổng thống thứ 4 cũng đương nhiệm đến bây giờ là tổng thống Vladimir Putin – người vừa đắc cử trong cuộc bầu cử trực tiếp năm 2012.

>>> Bạn có biết: Hé lộ những tổng thống giàu nhất thế giới hiện nay

2. Yêu cầu để trở thành ứng cử viên Tổng thống Nga

Theo Hiến pháp Liên bang Nga, để trở thành ứng cử viên Tổng thống thì phải là công dân Nga ít nhất 35 tuổi. Người sống lâu dài tại Liên Bang Nga ít nhất 10 năm. Theo đó thì mỗi cá nhân sẽ chỉ giữ chức tổng thống tối đa 2 nhiệm kỳ.

Trong đó, tổng thống Vladimir Putin trong quá khứ phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp từ năm 2000 tới 2008. Căn cứ quy định của Hiến Pháp năm 1993 thì ông không thể giữ chức vụ này, sau đó ông được giữ chức vụ thủ tướng và tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ năm 2012 và 2018.

Tuy nhiên, những sửa đổi quy định về nhiệm kỳ tổng thống Nga được người dân Nga tán thành qua cuộc trưng cầu ý dân cho phép ông được tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Sửa đổi này được Hạ Viện Nga thông qua từ cuối tháng 3 năm 2019.

Theo quy định của hiến pháp trước đây thì nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin sẽ kết thúc vào năm 2024 sau 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Mới đây. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

3. Quyền và nghĩa vụ của tổng thống Nga

Tổng thống Nga là người đứng đầu nhà nước với nhiệm vụ chính là bảo vệ quyền, tự do cho người dân Nga, được Hiến Pháp Nga đảm bảo. Nhiệm vụ của tổng thống đưa ra quyết định chính sách đối nội, đối ngoại và cũng là Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang. 

Tổng thống Nga cũng được quyền trao huân và huy chương, giải quyết vấn đề về quốc tịch và có quyền ân xá và đặc xá. Về nhiệm vụ, quyền hạn của tổng thống Nga được quy định tại Điều 4 của Hiến pháp.

Theo quy định của Hiến pháp Liên bang Nga, tổng thống Nga có quyền đề cử và cách chức thủ tướng cho Duma Quốc gia xem xét và chấp thuận. Trong trường hợp Hạ Viện Nga không thông qua sau ba lần Tổng thống trình lại, Tổng thống có quyền giải tán Duma Quốc gia đồng thời kêu gọi bầu cử.

>>> Bạn có biết: Một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ bao nhiêu năm?

4. Thể thức và quy trình bầu cử Tổng thống Nga

Như nhiều quốc gia trên thế giới, bầu cử tổng thống là quyền của mọi công dân từ 18 tuổi trở lên, trừ những công dân bị tòa tuyên bố không có quyền tham gia bầu cử hoặc đang bị giam thời điểm này. Kết quả bầu cử phụ thuộc vào sự ủng hộ của cử tri. Nếu không có ứng viên được đa số phiếu bầu ( chiếm trên 50%) thì sẽ bầu cử vòng 2 giữa hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất.

Thể thức và quy trình bầu cử tổng thống Nga
Thể thức và quy trình bầu cử tổng thống Nga

Bầu cử Tổng thống Nga thông qua phiếu bầu trực tiếp. Liên Bang Nga không có phó tổng thống, Tổng thống Nga sẽ chỉ định nội các với một thủ tướng.

Hiện nay, tại Liên Bang Nga hiện có hơn 60 đảng chính trị chính thức, mỗi đảng sẽ đề cử ứng viên đại diện tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Những ứng viên có ý định tham gia tranh cử cũng bớt khắt khe hơn, theo đó mỗi ứng viên cần có 300.000 chữ ký của người ủng hộ. Trong đó, ứng viên đại diện của một đảng sẽ có 100.000 chữ ký, trong khi đó trước đây con số đó dao động từ 1 đến 2 triệu chữ ký.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về nhiệm kỳ tổng thống Nga nhằm cho biết thời gian giới hạn mỗi nhiệm kỳ. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức liên quan khác.

Rate this post

Author: Demorr