Các tệ nạn học đường phổ biến nhất hiện nay

Tệ nạn học đường hiện nay đang là vẫn đề được toàn xã hội quan tâm, bởi chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sự tập trung học tập của các em lứa tuổi học sinh, sinh viên. Dưới đây là các tệ nạn học đường phổ biến nhất hiện nay.

Mục Lục

1. Nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn học đường

Thứ nhất, nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn học đường hiện nay là do đặc điểm tâm lý và tính cách của học sinh, đang trong giai đoạn phát triển mạnh về thể chất và tâm lý, muốn tự khẳng định mình và hiếu động, cho nên có những hành động không đúng như xã hội mong muốn.

Thứ hai, nội dung giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên còn hạn chế, chưa tạo được sự lôi cuốn chủ động, chưa tạo nên xúc cảm sâu sắc cho học sinh. Công tác giáo dục kỹ năng sống chưa thực sự đi vào chiều sâu và thiếu nhiều các điều kiện cần thiết để triển khai. Hoạt động tư vấn tâm lý cho học sinh đã có bước đầu nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Thứ ba, do không có sự quan tâm sát sao của nhà trường và gia đình nên các em dễ bị ảnh hưởng bởi các hình ảnh, sự kiện trong đời sống xã hội, cộng đồng.

Tệ nạn học đường
Tệ nạn học đường hiện nay

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội

2. Các tệ nạn học đường hiện nay

Tệ nạn gian lận trong thi cử

Đây là hành vi xấu ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức của các em. Việc quay cóp bài thi để đạt điểm số cao trong học tập, không phản ánh đúng thực sự của các em. Nó còn ảnh hưởng đến tâm lý của những bạn học sinh, sinh viên khác.

Cần chấm dứt ngay tình trạng gian lận trong thi cử bằng những biện pháp nghiêm khắc. Nhà trường và gia đình cần kết hợp nhẹ nhàng vừa khéo léo để các em không bị áp lực tâm lý trong học tập

Tệ nạn bạo lực học đường

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học. Đó có thể là đánh đập, chửi bới, lăng mạ, quấy rối… xuất hiện ở nhóm đối tượng học sinh, sinh viên ngay trong khuôn viên nhà trường lớp học.

Các hành vi bạo lực có thể là bạo lực về thể chất (đánh đập, xô đẩy…), bạo lực về lời nói (đe dọa, vu khống) và bạo lực về tinh thần (tẩy chay, xa lánh, nói xấu…) Nó đang là vấn đề rất nghiêm trọng, cần sự phối kết hợp của các ban ngành đoàn thể, tổ chức, trường học và gia đình để giáo dục và tư vấn kỹ năng sống cho các em học sinh, sinh viên.

Các tệ nạn học đường
Các tệ nạn học đường

Click ngay: Theo Bộ luật hình sự hành vi đua xe trái phép bị xử phạt như thế nào?

Tệ nạn nghiện Internet học đường

Đây cũng là một trong những vấn đề nghiêm trọng ở lứa tuổi học sinh sinh viên hiện nay. Sự phát triển của công nghệ mang lại những lợi ích tích cực nhưng cũng kèm theo các mặt xấu. Trong đó có tệ nạn nghiện Internet học đường. Các em nghiện chơi game, ham mê điện tử, không tập trung đến học tập, kết quả bị sa sút.

Nguy hiểm hơn số ít học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng sống ảo của các thế giới game, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và đời sống cá nhân. Việc lạm dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, laptop … còn ảnh hưởng đến thần kinh gây nên các bệnh lý nếu tiếp xúc quá nhiều.

Tệ nạn cờ bạc học đường

Cờ bạc học đường có thể gây nghiện ngập, gây nên những hậu quả nhất định. Tiền mất tật mang, dẫn đến các hệ lụy khác như trộm cắp, cướp giật, cầm cố đồ đạc …

Và sau cùng, kết quả học tập của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có những học sinh sinh viên phải bỏ học giữa chừng vì không thể theo được chương trình học.

Các tệ nạn học đường
Các tệ nạn học đường

Tệ nạn mại dâm học đường

Mại dâm học đường hiện nay là do nhưng nam sinh, nữ sinh tham gia vào các dịch vụ như tay vịn, gái dịch vụ, trai bao … Đây là những hành vi suy thoái đạo đức ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và đời sống học sinh sinh viên. Kèm theo đó tiểm ẩn các nguy cơ bị lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác.

Mại dâm học đường chính là con đường phá hủy tương lai của các em học sinh sinh viên cần lưu ý. Xã hội, nhà trường và gia đình cần đặc biệt quan tâm và giáo dục về vấn đề này.

Nghiện ma túy học đường

Ở lứa tuổi học sinh, sinh viên nếu các em không có kiến thức, rất có thể các em rất dễ bị dụ dỗ sử dụng ma túy. Đây là chất gây nghiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hệ lụy của nó để lại vô cùng nặng nề: học hành dang dở, gia đình phá sản …

Ma túy học đường ảnh hưởng đến sự phát triển của thể hệ trẻ tương lai. Xã hội, nhà trường và gia đình cần cương quyết và nghiêm túc nhắc nhở con cái tránh sa ngã vào tệ nạn này.

Các tệ nạn học đường phổ biến nhất hiện nay, gây ảnh hưởng xấu và tác động tiêu cực đến các em học sinh sinh viên. Rất cần đến sự quan tâm, sát sao của các cấp, nhà trường và gia đình để các em được phát triển lành mạnh khi ngồi trên ghế nhà trường.

4.6/5 - (27 bình chọn)

Author: Demorr