Tìm hiểu về khái niệm tệ nạn xã hội, tệ nạn rượu bia là gì?

Các tệ nạn xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Bài viết giúp bạn tìm hiểu về khái niệm tệ nạn xã hội, tệ nạn rượu bia là gì?

Mục Lục

1. Khái niệm tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là hiện tượng có tính tiêu cực, biểu hiện thông qua các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật hiện hành, phá vỡ thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, tiến bộ trong xã hội, có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho các cá nhân, gia đình và xã hội.

2. Các loại tệ nạn xã hội

  • Tệ nạn ma túy
  • Tệ nạn mại dâm
  • Tệ nạn cờ bạc
  • Tệ nạn mê tín dị đoan
  • Tệ nạn rượu bia
  •  Tệ nạn đua xe trái phép. 
  • Tệ nạn nghiện chơi game online…
Tệ nạn rượu bia
Tệ nạn rượu bia là gì?

Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội

3. Tệ nạn rượu bia là gì?

Bia rượu là những chất kích thích gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần người sử dụng. Việc lạm dụng kéo dài bia rượu có thể gây ra những tổn hại lâu dài đến sức khỏe. Việc uống bia rượu không chỉ còn là tập quán của người Việt nữa mà tốc độ tiêu thụ bia, rượu tăng vọt trở thành tệ nạn của xã hội. Một trong những tác hại điển hình là gây ra tai nạn giao thông trong khi tham gia giao thông mà bị say bia rượu.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, tỷ lệ nam vị thành niên, thanh niên có sử dụng rượu bia tại Việt Nam là 79,9% & nữ là 36,5%, trong đó 66,5% nam & 22% nữ đã từng bị say rượu bia.

Tỷ lệ sử dụng rượu bia trong độ tuổi pháp luật không cho phép (14 – 17 tuổi) được đánh giá là cao, với 47,5%.

Uống nhiều rượu và uống thường xuyên rất có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh. Đặc biệt bia rượu là nguyên nhân làm giảm năng suất lao động, gây ra các tệ nạn xã hội, bạo lực, gia đình tan vỡ, con cái hư hỏng. Bia rượu gây tai nạn giao thông và rất nhiều tệ nạn xă hội khác.

Tệ nạn rượu bia
Tệ nạn rượu bia

Click ngay: Các tệ nạn học đường phổ biến nhất hiện nay

4. Tác hại của tệ nạn rượu bia là gì?

Lạm dụng bia rượu gây ra các bệnh sau: Bệnh thận, rối loạn trao đổi chất, bệnh về dinh dưỡng, ngộ độc, thoái hóa não, teo não, ung thư miệng, họng, thực quản, viêm dạ dày mãn tính, bệnh tim, ung thư vùng ruột trên, các bệnh về gan, loạn nhịp tim, giảm glucozo, liệt dương, loãng xương, tác hại đến bào thai, viêm loét dạ dày…

Uống bia rượu thường xuyên còn dẫn đến tình trạng tổn thương não, tác động đến trí nhớ, thính giác, khứu giác, thị giác, hoóc môn. Ngoài ra, lạm dụng bia rượu tăng nguy cơ bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim và khả năng đột quỵ cao. 

Uống bia rượu gây nên các chứng bệnh về gan nặng như gan thoái hóa mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan. Khi đó, mô gan không còn mịn như bình thường mà gồm toàn những mô xơ và không có chức năng thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, lạm dụng bia rượu còn tăng nguy cơ bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim và khả năng đột quỵ cao. 

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thôngvà 11% số người chết do tai nạn liên quan rượu bia và con số này đang có xu hướng gia tăng.

WHO đã khảo sát hơn 18.000 nạn nhân nhập viện do tai nạn giao thông tại Việt Nam, và kết quả là có tới 36,5% số người lái xe máy có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép, Con số thống kê này cao gần gấp đôi đối với người lái xe ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, lên tới 66,8%.

Tệ nạn rượu bia
Tệ nạn rượu bia

5. Giải pháp đối với tệ nạn rượu bia là gì?

Phải coi rượu cũng là một loại thuốc độc hại gây nghiện, cần tích cực tuyên truyền và giáo dục kiến thức đến người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên về tác hại của bia rượu. Cần có những chính sách mạnh mẽ để phòng chống tác hại của bia rượu.

Việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn trong hơi thở nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu gây ra chỉ là một trong các mục tiêu của Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Mục tiêu lớn nhất của Luật này là giảm lượng tiêu thụ rượu bia, từ đó giảm tác hại của rượu bia đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó cần có những biện pháp làm giảm lượng tiêu thụ rượu bia như: Hạn chế quảng cáo; hạn chế giờ bán, điểm bán, tuổi bán; đánh thuế cao… cũng cần phải được thực thi một cách đồng bộ và đủ mạnh.

Tìm hiểu về khái niệm tệ nạn xã hội, tệ nạn rượu bia là gì? Hy vọng rằng mỗi người dân đều nâng cao ý thức tuyên truyền và giáo dục để cộng đồng tránh xa tệ nạn rượu bia.

Rate this post

Author: Demorr