Tệ nạn mê tín dị đoan là gì và ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội

Trong xã hội hiện nay có rất nhiều tệ nạn và một trong những tệ nạn đáng bị lên án chính là tệ nạn mê tín dị đoan. Cùng tìm hiểu tệ nạn này và những ảnh hưởng nghiêm trọng qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Mê tín dị đoan là gì?

Mê tín được hiểu như một niềm tin nào đó mà con người tin vào một cách mãnh liệt, mơ hồ nhưng không hề có căn cứ nào chứng minh được. Những điều này thường đi trái với tự nhiên như tin vào bói toán, chữa bệnh bằng hình thức phù phép… Mê tín dị đoan bao gồm những hành vi ông đồng, bà cốt, cúng kem, tin thầy bùa thầy chú, tin xin xăm bói quẻ, tin coi tay xem tướng, tin cúng sao, tin ngày lành tháng dữ, tin số mạng sang hèn cúng hạn, tin cầu cúng tai qua nạn khỏi.

me-tin-di-doan-la-niem-tin-khong-can-cu
Mê tín dị đoan là niềm tin không căn cứ

Xem ngay: thuốc lá jet để biết thêm về loại thuốc này

Ở tất cả các nền văn hóa khác thì mê tín thường xuyên hiện hữu, nó chỉ khác ở phạm vi ảnh hưởng và mức độ. Tại mỗi địa phương sẽ có những nền văn hóa và tập tục. Thế nhưng nó được coi là truyền thống ở nơi này nhưng lại bị coi là mê tín ở nơi khác.

Mê tín và niềm tin tôn giáo không thể đánh đồng là một. Nếu không biết chắt lọc và đi đúng hướng thì nó sẽ đi theo chiều hướng xấu.

Ảnh hưởng của mê tín dị đoan

Về mặt tư tưởng

Thế giới quan duy vật biện chứng trong nhân dân,  hệ tư tưởng Mác – Lênin và các phát kiến khoa học tiến bộ vốn dĩ vẫn rất tốt đẹp. Thế nhưng, loại hình mê tín dị đoan này đang từng bước xâm hại và làm thụt lùi những khoa học đã nhận định. Con người có xu hướng tin vào thế giới siêu nhiên, tin vào thần tiên, ma quỷ. Niềm tin này mãnh liệt làm mù quáng đi những niềm tin khác, trong đó có cả niềm tin vào sức mạnh bản thân con người. Chúng ta sẽ không còn đủ sức lực để cải tạo thế giới tự nhiên; làm cho xã hội mất đi động lực phát triển – đó là ý chí đấu tranh của con người.

Xã hội và con người được giải phóng, con người phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần đó chính là nhờ Chủ nghĩa Mác – Lênin. Đây là hệ tư tưởng cách mạng nhất và khoa học nhất đồng thời học thuyết này được xây dựng trên cơ sở thế giới quan duy vật biện chứng và các nền tảng khoa học tự nhiên và khoa học xã hội khác.

Xã hội ngừng phát triển; con người không được giải phóng và luôn sống trong hoang mang, sợ hãi trước những ảo tưởng về thế lực siêu nhiên, hoang đường nếu như hệ tư tưởng Mác – Lênin bị phủ nhận. Hệ tư tưởng Mác – Lênin tất yếu là hệ tư tưởng lãnh đạo xã hội. Vì vậy, mê tín dị đoan chính là sự cản trở và tác động không nhỏ tới chủ nghĩa Mác – Lênin.

Trên lĩnh vực chính trị nội bộ

Mê tín dị đoan làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tư tưởng của cán bộ, đảng viên. Nó sẽ làm cho cán bộ, đảng viên từ bỏ ý chí, lập trường đấu tranh; từ bỏ vai trò tiên phong gương mẫu của bản thân để thực hiện sự chờ đợi, cầu xin ban ơn, che chở của thần linh ma quái. Cán bộ sẽ không có thời gian cho công việc nữa mà chỉ ngồi chờ vào những điều thần bí và tính toán thiên cơ.

Hơn thế, mê tín dị đoan có thể dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ bè phái làm cho uy tín lãnh đạo của đảng bị giảm sút, năng lực quản lý của nhà nước bị hạn chế. Trong tuyển dugnj hay làm việc họ bắt đầu mê tín tin vào sự hợp, khắc, tương đồng. Họ bắt đầu phân tích nhóm tương sinh, tương khắc. Họ nghĩ rằng những người tương khắc làm giảm đường công danh của họ, kỵ với mình nên tìm cách cho người đó nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Những người tương sinh thì họ bắt đầu kéo bè, kéo phái để tiếp tục tăng sự mê tín dị đoan ở diễn rộng.

Trong lĩnh vực kinh tế

Mê tín dị đoan cũng ảnh hưởng to lớn tới nền kinh tế. Cơ quan, xí nghiệp sẽ bị mất đi động lực hoặc trì trệ cho việc phát triển sản xuất, kinh doanh. Họ bắt đầu tính ngày đẹp, ngày xấu,  giờ “hoàng đạo”, giờ “hắc đạo” mà làm lỡ dịp ký kết hoặc thực hiện hợp đồng kinh tế.

me-tin-anh-huong-nghiem-trong-toi-kinh-te
Mê tín ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế

Click ngay: hình ảnh tệ nạn xã hội phổ biến để biết thêm chi tiết

Nhiều công ty còn không để ý đến những điều khác mà chỉ để ý đến đối tác là ai, tuổi tác có hợp không mà mất đi những hợp đồng kinh doanh giá trị. Nhiều gia đình, nhiều vùng, địa phương lâm vào tình trạng đình đốn cũng vì quan niệm ngày giờ tốt xấu trong kỳ thu hoạch… Kinh tế quốc dân lâu ngày sẽ bị thất thoát và suy giảm nghiêm trọng, nhà nước liên tục bị thất thu.

Trong đời sống sinh hoạt xã hội hàng ngày

Khi tin vào mê tín dị đoan thì việc chi tiền cho những việc cúng lễ là việc phải làm. Chúng hàng ngày khiến cho ta lãng phí, bất ổn, đau thương, mất mát mà không hề hay biết. Việc chúng ta cúng tế, cầu xin linh đình, đốt thải tiền bạc, vàng mã… vừa tốn kém vừa gây ô nhiễm môi trường; sự tổn hại về thể xác và tinh thần khi tin và chữa bệnh ở các thày mo. Khi gặp bệnh tật thì không tìm đến bác sĩ nhưng lại tin vào mê tín, vái tứ phương. Gia đình sẽ xảy ra hiềm khích nếu như có những xung đột về suy nghĩ. Người đã mê tín thì họ rất nhất tâm theo tới cùng tin vào những điều không bao giờ được chứng minh.

Những điều đó làm cho tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa bị loại bỏ, thay vào đó là những sự độc ác, ích kỷ, hẹp hòi diễn ra giữa những cá nhân trong cộng đồng. Khi niềm tin mù quáng được khẳng định thì họ bất chấp những lợi khuyên ngăn mà chỉ tập trung vào cúng bái, bỏ bê mọi điều xung quanh.

Bên cạnh đó, những người mê tín dị đoan còn lôi kéo bạn bè, người thân, những người xung quanh tham gia vào những hoạt động mê tín của mình. Chính điều này càng ngày càng làm cho thuần phong mỹ tục bị mất đi.

Mê tín dị đoan thực sự là một tệ nạn cần được loại bỏ. Nếu như không loại bỏ nó sẽ ngấm dần vào máu và khiến cho con người, xã hội đi xuống trầm trọng.

Rate this post

Author: nguyennga