Ưu nhược điểm của việc học Đại học và học nghề

Hiện nay tình trạng dư thừa cử nhân, thạc sĩ sau khi ra trường thất nghiệp diễn ra rất nhiều, chính vì vậy nhiều người cân nhắc giữa lựa chọn học Đại học và học nghề. Tuy nhiên mỗi lựa chọn lại có những ưu nhược điểm riêng.

Mỗi lựa chọn có ưu nhược điểm riêngMỗi lựa chọn có ưu nhược điểm riêng

Sau khi học xong THPT thì số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các trường Đại học cao đẳng trên cả nước chiếm số đông hơn là thí sinh chuyển sang học nghề. Tình trạng lựa chọn học nghề chủ yếu diễn ra ở các địa phương, vùng nông thôn. Cùng tìm hiểu về các ưu nhược điểm của từng hướng đi để thí sinh có những lựa chọn đúng đắn cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Mục Lục

1. Học Đại học

  • Ưu điểm: cơ hội học tập và tham gia vào các trường Đại học cao đẳng với quá trình đào tạo từ 3 – 6 năm, lượng kiến thức sinh viên được tiếp thu rất lớn. Chính vì vậy, sinh viên được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kiến thức đối với ngành học của mình. Ngoài ra, học Đại học dễ xin việc hơn, cơ hội được phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, mở rộng mối quan hệ, có điều kiện giao lưu và tiếp xúc với nhiều người. Phần lớn mặt bằng chung thu nhập của những người học Đại học cao hơn so với hướng học nghề.
  • Nhược điểm: chi phí đào tạo trong quá trình tham gia học Đại học cao đẳng cũng không hề nhỏ. Trong khi tình trạng thất nghiệp, dư thừa quá nhiều lao động có bằng cấp cử nhân thạc sĩ nên nhiều người lo ngại sau khi ra trường sẽ không xin được việc. Thực trạng diễn ra là đầu tư thời gian, tiền bạc đi học Đại học nhưng sau đó lại bỏ dở về chuyển sang học nghề. Phần lớn thời gian đào tạo của học Đại học là lý thuyết nhiều hơn về thực hành, làm người học khó tiếp thu.

2. Học nghề

  • Ưu điểm: thời gian đào tạo ngắn, chi phí đào tạo thấp, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng khá cao. Hiện nay nhiều trung tâm dạy nghề cũng đã tập trung phát triển và liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người học sau khi học xong. Việc học nghề thì người học được đào tạo trong thời gian ngắn nhưng với việc học gắn liền với thực tế, được thực hành các điều đã học ngay trên thực tế nên giúp người học tiếp thu nhanh chóng và nắm bắt kỹ năng ngắn hơn.
  • Nhược điểm: Theo thực tế của xã hội thì hầu như theo học nghề thì sau khi học xong công việc sẽ vất vả hơn so với những người lao động trí óc của học Đại học. Mức thu nhập có thể coi là thấp hơn tùy từng vị trí công việc và ngành nghề.

Lựa chọn học Đại học hay học nghề phụ thuộc vào bản thân của mỗi ngườiLựa chọn học Đại học hay học nghề phụ thuộc vào bản thân của mỗi người

Học Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công, và học nghề cũng phải là cuối cùng của sự thất bại. Mỗi người sẽ có những định hướng phù hợp riêng cho bản thân và lựa chọn con đường nào tốt nhất cho mình. Mỗi hướng đi sẽ có những kết quả khác nhau nhưng điều quan trọng là sự đam mê và cần nỗ lực hết sức với lựa chọn đó.

Cập nhật thông tin mới nhất về Các ngành nghề hot nhất hiện nay vui lòng truy cập tại đây.

4.1/5 - (18 bình chọn)

Author: Demorr