Vị tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev vừa qua đời ở tuổi 91, được đánh giá là “người có tác động lớn đến tiến trình lịch sử thế giới”.

Vài nét về tổng thống đầu tiên của Liên Xô – Mikhail Gorbachev

Ông Mikhail Gorbachev sinh ngày 2/3/1931, tại một ngôi làng ở khu vực Privolnoye, miền Nam nước Nga, năm 1955 ông tốt nghiệp Khoa Luật của Đại học Tổng hợp Moscow và sau đó nhận tấm bằng thứ hai về giáo dục vào năm 1967 tại Học viện Nông nghiệp Stavropol.

Năm 1952 ông Gia nhập Đảng Cộng sản Liên Xô, trải qua nhiều chức vụ về công tác đoàn, đảng tại thành phố Stavropol, năm 1974 ông trở thành đại biểu Xô viết tối cao và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban thường trực phụ trách các vấn đề thanh niên. Đến năm 1979 được bầu vào Bộ Chính trị.

Tong-thong-dau-tien-cua-lien-xo-la-ai
Tổng thống đầu tiên của liên xô là ai?

Xem thêm:

Ngày 10/3/1985 Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Konstantin Chernenko qua đời, ông được bầu làm người kế nhiệm. Từ tháng 11/1985, ông Gorbachev bắt đầu tiến hành một loạt các cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó phải kể đến cuộc gặp với các Tổng thống Mỹ thời bấy giờ như Ronald Reagan hay George Bush.

Tổng thống đầu tiên của Liên Xô cũng có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Năm 1987 hai nhà lãnh đạo đã đàm phán một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giúp loại bỏ tên lửa hạt nhân tầm trung, giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân của cả Mỹ và Liên Xô.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã cho Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan. Ông đã quyết định rằng sự cạn kiệt nguồn nhân lực và tài chính do vấn đề Afghanistan là không thể chấp nhận được nữa và thông báo rằng quân đội Liên Xô sẽ sớm bắt đầu rút quân.

Năm 1991, ông cố gắng thúc đẩy một dự thảo Hiệp ước Liên minh mới cùng lãnh đạo của 10 nước cộng hòa thuộc Liên Xô.

Ngày 24/8/1991, ông thông báo từ chức Tổng Bí thư. Lịch sử của Liên Xô chính thức kết thúc vào ngày 25/12/1991, sau khi thỏa thuận Belovezhskaya về việc giải thể Liên Xô được ký kết bởi các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Belarus.

Cuu-Tong-thong-My-Ronald-Reagan-va-ong-Gorbachev-co-cuoc-gap-mat
Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và ông Gorbachev có cuộc gặp mặt

Ngoài chính trị, tổng thống đầu tiên của Nga cũng được nhớ đến với một số vai trò. Năm 1997, ông Gorbachev cùng với cháu gái 10 tuổi xuất hiện trên truyền hình trong một quảng cáo cho chuỗi nhà hàng ăn nhanh Pizza Hut tại Mỹ.

Theo người đại diện của nói, ông đã nhận được rất nhiều lời mời đóng quảng cáo và đồng ý đóng quảng cáo cho nhà hàng Pizza Hut để có tiền phục vụ cho cơ sở nghiên cứu của mình. Năm 2007, ông đã được mời đóng vai chính trong chiến dịch quảng cáo cho thương hiệu thời trang Pháp Louis Vuitton.

Năm 2004, ông giành được giải thưởng Grammy cho album “Peter và Wolf”. Đây là dự án âm nhạc thể loại trẻ em mà ông hợp tác cùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và nữ diễn viên người Italy Sophie Loren.

Vào năm 1993, ông cũng đóng một vai nhỏ rất thành công trong bộ phim “Faraway, So Close!” của đạo diễn người Đức Win Wenders với tư cách diễn viên khách mời. Ông Gorbachev cũng đã xuất hiện trong một số phim tài liệu.

Năm 2006, Liên Hợp Quốc đã trao tặng ông Gorbachev danh hiệu “Nhà vô địch của Trái đất” vì các hoạt động vận động bảo vệ môi trường.

Ông Mikhail Gorbachev – tổng thống đầu tiên của Liên Xô đã qua đời ở tuổi 91, Bệnh viện Lâm sàng Trung ương ở thủ đô Moscow ngày 30/8/2022, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin.

Rate this post

Author: nguyenhue