4 vị Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

Trong số các đời tổng thống Mỹ trong lịch sử, thì George Washington, Abraham Lincoln, Thomas Jefferson và Ronald Reagan được nhiều học giả đánh giá là có những cống hiến to lớn nhất cho nước Mỹ.

Mục Lục

4 vị Tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

George Washington

George Washington (1732 – 1799) nhà lập quốc đồng thời là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ông được ví như người “cha già của nước Mỹ” với tầm nhìn chiến lược và khả năng lãnh đạo vô cùng tài ba, xuất chúng. Những quyết sách, đường lối của ông được đặt làm tiền lệ lâu dài cho những vị tổng thống sau này của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ.

Trong cuộc chiến tranh Cách mạng Mỹ chống lại sự xâm chiếm thuộc địa của Vương Quốc Anh (1775 – 1783) ông nắm giữ chức vụ tổng tư lệnh đã lãnh đạo lực lượng yêu nước và dẫn dắt các tiểu bang Hoa Kỳ, đem về chiến thắng vang dội đầy tự hào. Tiếp đến, ông chủ trì thực hiện Hội nghị Lập hiến, thành lập hiến pháp Hoa Kỳ được 13 bang thông qua, đưa Hoa Kỳ trở thành một đất nước độc lập có chủ quyền riêng và không còn là thuộc địa của Anh như trước.

Nắm giữ chức vị tổng thống trong hai nhiệm kỳ, George Washington đã đặt ra những tiền lệ lâu dài cho chức vụ tổng thống và nhờ những đóng góp mang tính lịch sử của ông với quốc gia, nước Mỹ đã lấy tên của ông để đặt cho thủ đô Washington D.C.

Abraham Lincoln

Tong-thong-vi-dai-nhat-nuoc-my
Tổng thống vĩ đại nhất nước mỹ

Abraham Lincoln (1809-1865) ông là vị Tổng Thống Mỹ thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Việc đi học chính thức của Lincoln chỉ giới hạn trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở các trường địa phương, vì ông phải làm việc liên tục để hỗ trợ gia đình.

Nhưng bằng nghị lực của bản thân, Lincoln tự học luật và vượt qua kỳ thi luật sư. Trong vài năm tiếp theo, ông làm việc với tư cách là một luật sư và phục vụ các khách hàng khác nhau, từ cư dân của các thị trấn nhỏ đến những công ty đường sắt quốc gia.

Ông được bầu làm Tổng Thống Mỹ thứ 16 vào tháng 11 năm 1860, ngay trước khi Nội chiến bùng nổ. Lincoln đã chứng tỏ là một nhà chiến lược quân sự sắc sảo và một nhà lãnh đạo hiểu biết: Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ của ông đã mở đường cho việc xóa bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ năm 1863, Diễn văn Gettysburg của ông được coi là một trong những bài hùng biện nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Vào tháng 4 năm 1865, vụ ám sát Lincoln đã khiến ông trở thành một người tử vì đạo vì quyền tự do, và ông được nhiều người coi là một trong những Tổng Thống Mỹ vĩ đại nhất nước Mỹ.

Thomas Jefferson

Thomas Jefferson là tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Vào năm 1779, Thomas Jefferson được bầu làm thống đốc bang Virginia sau những nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng hiến pháp cho quê hương Virginia. Trước đó, ông từng tham gia quốc hội và đóng vai trò tích cực trong phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Năm 1783, Thomas Jefferson được cử làm công sứ cho chính phủ Mỹ, tiếp đến là đảm nhận vai trò ngoại trưởng Mỹ trong nội các của tổng thống George Washington. Thomas Jefferson đắc cử Tổng thống Mỹ năm 1800 suốt hai nhiệm kỳ.

Tong-thong-My-Thomas-Jefferson
Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson

Xem thêm:

Nhắc đến Thomas Jefferon, người ta tưởng nhớ đến trí tuệ và tầm nhìn của ông, cha đẻ của Tuyên ngôn độc lập –  Áng văn bất hủ trong lịch sử nhân loại và là ngọn đèn tự do của thế giới. Đây cũng chính là cội nguồn của những quyền tự do khác.

Ronald Reagan

Ronald Reagan là tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ từ năm 1981 đến năm 1989 suốt hai nhiệm kỳ và được mệnh danh là vị tổng thống “thắng cuộc chiến tranh lạnh không tốn một phát súng”.

Reagan xuất thân khá đặc biệt với vai trò là bình luận viên thể thao và từng là diễn viên của Hollywood, sau đó ông làm chủ tịch liên đoàn lao động và là người phát ngôn cho công ty General Electric. Con đường chính trị của ông bắt đầu từ đây.

Trước khi nhậm chức tổng thống, ông từng là thống đốc thứ 33 của bang California từ năm 1967 đến năm 1975. Sau đó, Ronald Reagan trở thành tổng thống và thực hiện các đề xướng kinh tế và chính trị mới có tầm cỡ, chủ trương giảm tỉ lệ thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát nguồn tiền để giảm lạm phát, bãi bỏ kiểm soát kinh tế và cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Trên đây là bài viết 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu biết thêm về các vị Tổng thống nước Mỹ. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Author: nguyenhue