Những câu chuyện thú vị bên cạnh tổng thống già nhất thế giới

Kể từ ngày dành được độc lập, vị lãnh đạo này được mệnh danh tổng thống già nhất thế giới. Ông chính là người thành lập ra đất nước Zimbabwe. Cho đến này, ông Robert Mugabe vẫn nắm quyền và có cả một cuộc đời ấn tượng.

Mục Lục

Những câu chuyện thú vị bên cạnh tổng thống già nhất thế giới

Từ giáo viên thành người chiến đấu vì tự do

Ông Robert Gabriel Mugabe sinh năm 1924, là con thứ 3 trong số 6 người con. Bố mẹ của ông đều là những người hành nghề mộc.

Ông là một cậu bé vô cùng hiếu học, cha mẹ của ông luôn cố gắng cho ông ăn học đầy đủ mặc dù cũng không phải gia đình khá giả.

Thời thơ ấu, ông chỉ chú tâm vào học hành, các hoạt động ngoại khóa hay xã hội ông đều không tham gia. Ông cũng không thích chơi với những đứa trẻ khác.

“Những người bạn duy nhất của ông ấy là sách” –  người em trai tên Donato từng kể. Nếu không đọc sách ở thư viện, Mugabe cũng chỉ quanh quẩn với các mục sư và mẹ của mình.

ong-dam-me-hoc-tu-nho
Ông đam mê học từ nhỏ

Xem ngay: tổng thống Kennedy bị ám sát để biết những bí mật

Mugabe tốt nghiệp ngành sư phạm của trường Cao đẳng St. Francis Xavier vào năm 1945. Trong suốt 15 năm sau đó, ông tham gia giảng dạy tại Rhodesia (tên trước đây của Zimbabwe) và Ghana. Không dừng lại ở đó, ông đã học lên tiếp và lấy liên tiếp 6 bằng đại học. Trong đó có các tấm bằng về bằng cử nhân quản trị, cử nhân khoa học, thạc sỹ khoa học …

Năm 1960, khi Zimbabwe vẫn đang là thuộc địa của Anh và có tên gọi là Rhodesia, Mugabe tham gia Đảng dân chủ quốc gia (NDP) đấu tranh vì độc lập của đất nước và trở thành thư ký của đảng này.

Năm 1961, NDP bị cấm hoạt động nên đã đổi thành Liên minh nhân dân châu Phi Zimbabwe (ZAPU). Ông Mugabe rời ZAPU để gia nhập đảng Liên minh quốc gia châu Phi Zimbabwe (ZANU, về sau là ZANU – PF) vào hai năm sau đó.

Năm 1964, Mugabe bị tống giam, ZANU bị chính quyền thực dân Rhodesia cấm hoạt động. Thủ tướng Ian Smith ra Tuyên bố đơn phương độc lập, thành lập nhà nước do người da trắng lãnh đạo Rhodesia ngay một năm sau đó.

Các bạn tù đã được ông dạy tiếng Anh cho suốt thời gian ngồi tù. Thậm trí, ông còn được thêm  thêm bằng cử nhân luật và thạc sỹ luật học của trường Đại học London thông qua việc học tập qua thư. Ông phải sống lưu vong ở Zambia và Mozambique vào năm 1974 khi được phóng thích.

Năm 1975 ông Mugabe được bầu làm chủ tịch ZANU, lãnh đạo đảng này tiến hành đấu tranh hòng chấm dứt chiến tranh ở trong nước. Trong thời gian này là cuộc nội chiến dai dẳng và luẩn quẩn giữa những người ủng hộ và phản đối chính phủ của ông Smith ở Rhodesia nổ ra và ngày càng trở nên căng thẳng.

Thành lập nhà nước Zimbabwe

Ông Bishop Abel Muzorewa được bầu là thủ tướng của đất nước có tên Zimbabwe Rhodesia bởi vào năm 1978 có sự thỏa thuận giữa chính quyền của ông Smith và các thủ lĩnh của các nhóm da đen. Tuy nhiên, các đảng ZANU và ZAPU không tham gia bầu cử nên việc bầu cử này đã không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 4/3/1980, ông Mugabe đã giành được chiến thắng vang dội, trở thành thủ tướng đầu tiên của nước này. Ông đã đổi tên nước này Zimbabwe như ngày nay ngay sau khi lên nắm quyền.

Để cải thiện cuộc sống của người dân đang sống trong cảnh nghèo khó, ngay khi lên nắm quyền ít ngày, ông đã tăng lương, cải thiện các dịch vụ an ninh xã hội và trợ giá lương thực cho người dân.

Trên khắp cả nước, ông thực hiện chính sách giáo dục miễn phí. Việc ông làm đã giúp cho người dân Zimbabwe trở thành một trong những nước có tỉ lệ người dân biết chữ cao nhất ở châu Phi, với 85% người dân biết đọc, biết viết.

Trong 2 năm 1980 và 1981, nền kinh tế của Zimbabwe đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 10,6% và 12,5%. Từ 1980 đến 1990, tỉ lệ trẻ tử vong trước khi sinh và dưới 5 tuổi ở nước này đã giảm mạnh. Tuổi thọ đã tăng nhanh chóng và tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ đã giảm đi vô cùng đáng kể.

Cho đến một ngày, ông lấy đất của người da trắng giao cho những người da đen không có kinh nghiệm và kiến thức về kinh tế quản lý. Lúc này, nền kinh tế bắt đầu tuột dốc không phanh, mọi thành tựu của ông đều đi xuống đáng kể.

Tỉ lệ lạm phát hàng tháng là 3,5 triệu phần trăm và hơn 1 nửa dân số thất nghiệp. Vào năm 2008, Zimbabwe là một trong những nước có nền kinh tế suy giảm nhanh nhất thế giới.

to-tien-khung-cua-da-nuoc
Tờ tiền khủng của đất nước

Click ngay: tổng thống Mỹ đầu tiên sang thăm Việt Nam là ai để biết thêm thông tin

Tâm điểm thế giới lúc đó chỉ hướng tới Zimbabwe. Bạn cần mua 1 quả trứng với giá đến 50 tỉ đô la Zimbabwe, ổ bánh mỳ có giá tương đương số tiền mua 12 chiếc xe hơi mới ở cách đó 10 năm.

Giá cả nước này có thể tăng gấp đôi sau 25 giờ. Cùng năm, Zimbabwe đã in tờ tiền giấy có mệnh giá lớn nhất là 100 nghìn tỉ đô la nhưng cũng chỉ đủ để mua vé xe bus cho 1 tuần.

Đến năm 2005 do lạm phát quá cao, Zimbabwe đã dần chuyển sang sử dụng đồng đô la Mỹ và đến năm 2015 thì tiến hành đổi tiền với tỉ lệ 175 triệu tỉ đô la Zimbabwe bằng 5 USD!

Đến nay ông đã hơn 90 tuổi. Ông có những thành tựu lớn trong việc xây dựng đất nước nhưng cũng không ít lần chỉ trích vì lối sống xa hoa của mình trong khi dân chúng còn đang lầm than.

Rate this post

Author: nguyennga