Tiểu sử và những thành tựu ấn tượng của tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ

Tổng thống thứ 44 của Mỹ không ai khác đó chính là Barack Obama. Ông là tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ với 2 nhiệm kỳ. Trong suốt nhiệm kỳ của ông đã có những thành tựu vô cùng ấn tượng.

Mục Lục

Tiểu sử của Barack Obama

 • Tên đầy đủ: Barack Hussein Obama II.
 • Sinh ngày 4/8/1961 tại Hawaii. Năm 1967 – 1971: sống tại Jakarta, Indonesia. Từ năm 1971 ông sống với ông bà ngoại tại Hawaii.
 • Năm 1983: Tốt nghiệp Cử nhân quan hệ quốc tế, Đại học Columbia
 • Năm 1991: Tốt nghiệp Tiến sỹ luật, Trường luật Harvard.
 • Năm 1996: Trúng cử vào Thượng viện bang Illinois
 • Năm 2000: Tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ không thành công.
 • 2/11/2004: Trúng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện bang Illinois, tham gia các Ủy ban Quan hệ Quốc tế, Các vấn đề Cựu chiến binh,Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí, Môi trường và Công trình Công cộng.
 • Ngày 20/1/2009, trở thành Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ là tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và tái cử nhiệm kỳ II ngày 21/1/2013.
 • Năm 2009: Nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực xuất sắc nhằm “củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”.
 • Đã viết và xuất bản 4 cuốn sách đó là: Những giấc mơ từ Cha tôi: Câu chuyện về chủng tộc và di sản (năm 1995); Hy vọng táo bạo: Những suy nghĩ khôi phục giấc mơ Hoa Kỳ (2006); Sự thay đổi chúng ta có thể tin: Kế hoạch của Barack Obama để nhắc lại lời hứa của Hoa Kỳ (2008); Vì bạn tôi hát (2010).
 • Năm 1992, kết hôn với bà Michelle Obama, có 2 con gái Malia Ann (sinh năm 1988) và Natasha (sinh năm 2001).
 • Tôn giáo: Đạo Cơ đốc.

Những thành tựu ấn tượng của tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ

Nối lại quan hệ với Cuba, “xoay trục” sang châu Á – Thái Bình Dương

Sau nhiều thập kỷ gián đoạn, khi ông lên nắm quyền thì ông đã giúp cho Mỹ và Cuba chính thức nối lại quan hệ ngoại giao. Mở đường cho tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, hai bên đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước, thực thi nhiều biện pháp nới lỏng đi lại.

ong-obama-da-co-nhung-thanh-tuu-to-lon
Ông Obama đã có những thành tựu to lớn

Xem ngay: tổng thống Kennedy bị ám sát để biết những bí mật

Sau 9 năm thương lượng nhằm ngăn chặn hoàn toàn khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân của Tehran thì ông đã giúp đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Sau 5 năm, tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 nước thành viên mà Mỹ là trụ cột đã kết thúc bằng một thỏa thuận lịch sử tại thành phố Atlanta đầu tháng 10 vừa qua.

Chính nhờ điều này mà xây dựng các quy tắc thương mại của khu vực trong nhiều thập kỷ tới, đồng thời tạo ra một khu vực chiếm đến 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 30% thương mại toàn cầu, giải quyết các thách thức của thương mại quốc tế thế kỷ 21.

Hạn chế trong chống IS và kiểm soát súng đạn

Đối với các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông, Đông Âu cũng như cuộc chiến chống khủng bố, Hồi giáo cực đoan mà tiêu biểu là tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng thì dường như Mỹ vẫn chưa tìm ra được giải pháp cho điều này.

Theo đánh giá của phe Cộng hòa, ông đã từng trừng phạt kinh tế áp dụng đối với Nga còn với vấn Ukraine thì ông lại quá mềm mỏng. Nhưng thực tế cho thấy thì bản thân họ cũng chưa có giải pháp nào tốt hơn. 

Phe Cộng hòa liên tục chỉ trích về vấn đề chống khủng bố tại Syria và Iraq. Tổ chức khủng bố này trỗi dậy mạnh mẽ chỉ vì Tổng thống Obama đánh giá thấp IS. Thế nhưng, theo đánh giá của giới phân tích thì không phải do những mâu thuẫn nội bộ bên trong nước Mỹ mà là do thiếu một chiến lược tổng thể ngay từ ban đầu.

Ngăn chặn nước Mỹ rơi vào tình trạng Đại suy thoái

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Tổng thống Obama đã thành công trong việc ngăn chặn nước Mỹ rơi vào tình trạng Đại suy thoái.

Tổng thống Obama không chỉ thuyết phục được Quốc hội chấp thuận khoản tiền kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ mà còn ký ban hành Luật điều chỉnh tài chính Dodd-Frank nhằm ngăn chặn một thảm họa tương tự trong tương lai để đối phó được với cuộc khủng hoảng tài chính này

Di sản này của ông Obama để lại đã từng bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm cách xóa bỏ. Thế nhưng, ai cũng phải công nhận rằng ông Obama đã thực sự cứu nước Mỹ khỏi thảm họa kinh tế và đưa nước Mỹ phát triển khá ngoạn mục và hồi phục sau khủng hoảng kinh tế 2007-2008.

Obamacare dễ bị chính quyền của ông Trump bãi bỏ

Ngoài di sản trên thì luật chăm sóc y tế mang tên Obamacare cũng bị Tổng thống kế nhiệm Donald Trump tìm cách xóa bỏ. Đây thực sự là một thành tựu vô cùng to lớn của ông Obama.

Obamacare-mang-den-chinh-sach-tot-ve-y-te
Obamacare mang đến chính sách tốt về y tế

Click ngay: tổng thống già nhất thế giới để biết những điều thú vị

Trước đây, ba, bốn đời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm không thể làm nổi bảo hiểm y tế cho toàn công dân Mỹ. Tuy nhiên, đến đời ông Obama thì ông đã hoàn toàn làm được điều này.

Hàng triệu công dân Mỹ đã được tiếp cận với bảo hiểm y tế Obamacare. Thế nhưng, đến thời chính quyền của ông Trump thì Obamacare có nguy cơ trở thành nạn nhân đầu tiên.

Về đối nội, Tổng thống Obama đã thất bại trong việc giảm bớt cái hố “chênh lệch giàu nghèo” ngày càng sâu rộng ở nước Mỹ. Ông hiểu được điều này nhưng chưa có giải pháp mạnh mẽ. Cũng chính vì điều này đã giúp cho tổng thống Cộng hòa Donald Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11/2016.

Obama là tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Thực sự, ông là vị tổng thống giỏi đã có những đóng góp quan trọng cho đất nước Mỹ.

Rate this post

Author: nguyennga