Những điều bí ẩn đằng sau tổng thống Kennedy bị ám sát

Cách đây tròn 60 năm, vụ ám sát tổng thống Kennedy đã làm nước Mỹ hỗn loạn. Và đằng sau tổng thống Kennedy bị ám sát là những điều bí ẩn tới không ngờ.

Mục Lục

Những điều bí ẩn đằng sau tổng thống Kennedy bị ám sát

Nghi phạm bị bắt không phải vì lý do giết tổng thống

Ngày 22/11/1963 vào lúc 12h30, Tổng thống Kennedy bị ám sát. Vào thời điểm này, ông đang trên đường đến Trung tâm thương mại Dallas, bang Texas. 2 phát chí mạng được đánh giá chính là ở điểm bắt ở lưng và vết thương thứ hai ở phía bên phải sau đầu. Ông qua đời tại bệnh viện Parkland sau đó một tiếng.

Sau khi vụ ám sát xảy ra chỉ 45 phút thì nghi phạm ám sát của vụ án duy nhất được bắt chính là Lee Harvey Oswald. Tuy nhieenm nghi phạm cho rằng anh ta có ý định bắn một cảnh sát giao thông địa phương là Tippit chứ không phải là ám sát Tổng thống.

nghi-pham-am-sat-Kennedy
Nghi phạm ám sát tổng thống Kennedy

Xem ngay: tiểu sử tổng thống Putin để biết thêm thông tin

Oswald phủ nhận cáo buộc giết tổng thống và khăng khăng tuyên bố mình bị hãm hại. Thế nhưng, chỉ 2 ngày sau đó, Jack Ruby, một chủ hộp đêm ở Dallas đã bắn chết hắn trên đường di chuyển từ sở cảnh sát đến nhà tù địa phương.

Sau đó, một ủy ban điều tra đặc biệt do Tổng thống kế nhiệm Lyndon Johnson thành lập, kết luận Oswald là thủ phạm ám sát Tổng thống Kennedy. Thế nhưng, cái chết của hắn lại mang đến nhiều lời đồn về tên sát thủ và cả một âm mưu đen tối ở phía sau lưng.

Ám sát tổng thống không phải là tội danh liên bang

Trong lịch sử của Mỹ thì John Kennedy là tổng thống thứ 4 bị ám sát. Tủy nhiên, hành vi ám sát và làm hại tổng thống hay phó tổng thống không phải là tội danh liên bang vào năm 1963 khi vụ ám sát diễn ra. Đến năm 1965, tội danh này được bổ sung vào danh sách hành vi phạm tội liên bang.

Ba tổng thống bị ám sát trước đó là Abraham Lincoln (14/4/1865), James Garfield (2/7/1881) và William McKinley (6/9/1901). Bên cạnh đó, còn có 15 tổng thống Mỹ khác bị ám sát bất thành, trong đó có Tổng thống Barack Obama cũng bị ám sát.

Ông Obama cho đến nay có 6 lần bị đe dọa ám sát. Tháng 6 năm 2013 là gần nhất, khi Nhà Trắng nhận được một bức thư nặc danh gửi đến tổng thống được tẩm thuốc độc, với lời đe dọa “bất kỳ ai tước quyền được sử dụng súng đều phải chết”.

Vụ ám sát phủ sóng truyền hình Mỹ suốt 4 ngày

Khi Tổng thống Kennedy bị bắn thì chỉ sau 10 phút, đài CBS là kênh truyền hình toàn quốc đầu tiên đưa tin. Tiếp theo đó là các đài lớn như CBS, NBC và ABC cũng chỉ đưa tin về vụ ám sát này suốt 4 ngày liền và dừng tất cả các chương trình khác không đưa sóng.

Vụ ám sát này đã cho thấy trong lịch sử truyền thông Mỹ lần đầu tiên truyền hình liên tục đưa tin về một sự kiện trong thời gian dài kỷ lục 90 tiếng. Mãi cho tới 11/9/2001 khi khủng bố dễn ra thì các đài mới đưa tin liên tục trong vòng 93 tiếng.

Hãng CBS quyết định chiếu lại toàn bộ quá trình đưa tin suốt 4 ngày, trên trang web tin tức của hãng vào ngày 22/11/2013 nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát.

Người phụ nữ đầu tiên chủ trì Lễ tuyên thệ tổng thống

Dưới sự chủ trì của chánh án Tòa án tối cao liên bang, lễ tuyên thệ của tổng thống Mỹ thông thường được cử hành tại Nhà Trắng. Theo Hiến Pháp Mỹ, người tiếp quản chức vụ nguyên thủ quốc gia trong trường hợp tổng thống chết hoặc không có khả năng điều hành đất nước chính là phó tổng thống.

tong-thong-trong-ngay-bi-am-sat
Tổng thống trong ngày bị ám sát

Click ngay: tổng thống Mỹ đầu tiên sang thăm Việt Nam là ai để biết thêm thông tin

Bởi vậy, ngay sau khi Kennedy bị ám sát thì ông Phó tổng thống Johnson buộc phải phá lệ tiến hành Lễ tuyên thệ trên chiếc máy bay Không quân số 1, chuyên cơ của tổng thống, dưới sự chủ trì của bà Sarah Hughes, thẩm phán tòa án liên bang quận 14 thuộc Dallas. Và trong thời khắc ấy thì người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Mỹ chủ trì Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống chính là bà Hughes.

Bà được biết đến là người bạn thân thiết lâu năm của gia đình Tổng thống Johnson. Thời điểm đó, bà rất nổi tiếng với cương vị nữ thẩm phán liên bang cấp quận đầu tiên ở bang Texas. Có lẽ, đây là lý do mà Johnson chọn bà chủ trì Lễ tuyên thệ của mình.

Oswald từng âm mưu ám sát đối thủ của Kennedy

Trong quá trình điều tra vụ ám sát Tổng thống Kennedy, các nhân viên điều tra phát hiện, 8 tháng trước đó, Oswald từng âm mưu ám hại Tướng Edwin Walker, đối thủ chính trị của Kennedy.

Ông Walker từng là tư lệnh Sư đoàn bộ binh 24 đóng tại Augsburg, Đức, nổi tiếng với quan điểm chính trị siêu bảo thủ. Vào năm 1961, ông từng bị Tổng thống Kennedy công khai cảnh cáo. Ngay sau đó, Walker từ chức và liên tục chỉ trích chính sách phản đối nạn phân biệt chủng tộc của chính phủ liên bang.

Vợ của Oswald là bà Marina cho hay, sát thủ này coi Walker là kẻ phát xít và âm mưu sát hại ông. Từ giữa tháng 3/1963, Oswald bắt đầu theo dõi Walker. Đến tối hôm 10/4/1963 thì hắn đã quyết định ám sát tại nhà của ông.

Ngay khi đang ngồi trong nhà tại bàn ăn, Tướng Walker bị bắn. Walker chỉ bị thương nhẹ ở cánh tay do các mảnh vỡ văng phải bởi do cự ly bắn xa tới 30 m. Viên đạn đã đi vào phần khung gỗ cửa sổ phòng ăn do bị lệch hướng.

Tổng thống Kennedy bị ám sát vẫn là câu hỏi đặt ra nhiều nghi vấn dù đã hơn 60 năm trôi qua. Truyền thông Mỹ nhắc lại vẫn là những mất mát to lớn.

Rate this post

Author: nguyennga