Franklin Roosevelt – Tổng thống 4 nhiệm kỳ của Mỹ

Thông thường một tổng thống chỉ được tại vị 2 nhiệm kỳ liên tiếp và ít người có thể làm đến 3 nhiệm kỳ. Tuy nhiên trong lịch sử của Hoa Kỳ đã có một vị tổng thống huyền thoại làm được điều đó chính là tổng thống Franklin Roosevelt.

Mục Lục

Giới thiệu về tổng thống 4 nhiệm kỳ của Mỹ Franklin Roosevelt

Tổng thống Franklin Roosevelt vào ngày 30 tháng 1 năm 1882 và mất vào ngày 12 tháng 4 năm 1945 và đã có một cuộc đời cồng hiện toàn bộ cho đất nước Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một luật sư nổi tiếng người Mỹ, ông là tổng thống thứ 32 của Mỹ. Có thể nói ông chính là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của đất nước cờ hoa khi là tổng thống 4 nhiệm kỳ của Mỹ.

Nhiệm kỳ của tổng thống Roosevelt bắt đầu từ năm 1933 cho đến tận khi ông qua đời vào năm 1945. Trong suốt thời kỳ đảm nhiệm chức tổng thống của mình ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước là việc giúp cho nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua được cơn đại suy thoái khiến cho cả thế giới điêu đứng

Có thể nói Roosevelt chính là nhân vật trung tâm của các sự kiện diễn ra trong thế kỷ 20. Một điều nữa nếu các bạn không biết thì ông cũng chính là tổng thống của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ trong thời kỳ chiến tranh thế giới nổ ra.

Phá vỡ tiền lệ

Tong-thong-4-nhiem-ky-cua-My
Tổng thống 4 nhiệm kỳ của Mỹ

Xem thêm:

Kể từ thời George Washington Tổng thống chỉ được nắm giữ hai nhiệm kỳ, song Tổng thống Franklin Roosevelt đã quyết định tái tranh cử lần thứ ba vào năm 1940. Cuộc vận động tranh cử diễn ra khi châu Âu đang lâm vào tình cảnh u ám của chiến tranh và Mỹ vẫn chưa tham chiến.

Trong cuộc bầu cử này, ông đã giành chiến thắng trước đối thủ Wendell Willkie của đảng Cộng hòa. Đứng giữa việc giữ lập trường trung lập và đối mặt với chủ nghĩa phát-xít ngày một hung hăng với dã tâm bành trướng, Tổng thống Franklin Roosevelt đã thi hành chính sách “cho vay – cho thuê” nhằm hỗ trợ Anh và đồng minh chống lại quân đội Đức quốc xã. Nhưng cuối cùng, Mỹ cũng phải tuyên bố tham chiến sau khi xảy ra trận Trân Châu Cảng.

Ong-Roosevelt-tu-nguoi-bai-liet-den-tong-thong-4-nhiem-ky-Hoa-Ky
Ông Roosevelt từ người bại liệt đến tổng thống 4 nhiệm kỳ Hoa Kỳ

Theo hãng TASS, trong nhiệm kỳ thứ ba tên tuổi của Tổng thống Franklin Roosevelt được nhắc đến với chiến thắng của phe Đồng minh; cùng Thủ tướng Anh Winston Churchill tuyên bố Hiến chương Đại Tây Dương – văn kiện mà hai nhà lãnh đạo hy vọng trở thành nguyên tắc chung để “tạo lập thế giới tốt đẹp hơn”.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1944, ông tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư trong thời điểm chiến tranh thế giới chưa kết thúc. Lần này, ông chiến thắng áp đảo trước ứng viên Thomas Dewey của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, do sức khỏe xa sút nên chỉ 3 tháng sau khi đắc cử ông đã qua đời.

Lịch sử đánh giá ông đã vượt qua những thách thức về mặt chính trị và đời sống cá nhân, đưa Mỹ vượt qua cuộc đại khủng hoảng kinh tế trong thập niên 30 của thế kỷ 20 và lãnh đạo phe Đồng minh góp phần vào chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong lịch sử chính trị Mỹ, cũng đã có một vài tổng thống muốn thử phá tiền lệ như Franklin nhưng đều bất thành.

Qua bài viết, hy vọng các bạn đã có được những thông tin thú vị về vị tổng thống 4 nhiệm kỳ của Mỹ– Tổng thống Franklin Roosevelt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post

Author: nguyenhue