Trách nhiệm của sinh viên trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

trach-nhiem-cua-sinh-vien-trong-phong-chong-toi-pham-va-te-nan-xa-hoi

Để phòng chống các tệ nạn xã hội có thể xuất hiện trong  cuộc sống sinh viên thì trước tiên cần phải hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc phòng ngừa tệ nạn xã hội. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm thông tin về trách nhiệm của sinh viên trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Mục Lục

Trách nhiệm của sinh viên trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Trên thực tế hiện nay đang có một bộ phận giới trẻ cho rằng việc ăn chơi theo bạn bè là sành điệu nhưng họ chưa nhận thức được rằng đó chính là tệ nạn xã hội vì rất có thể chính cuộc chơi đó sẽ đưa bạn vào các tệ nạn xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật.

Vai trò của sinh viên trong phòng chống tệ nạn xã hội vô cùng quan trọng vì sẽ giúp giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân và làm cơ sở nền tảng cho sự phát triển đất nước. Nếu sinh viên đang được học tập, rèn luyện trong nhà trường phải nhận thức được sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc là trách nhiệm của tất cả công dân Việt Nam. Học sinh, sinh viên cần chủ động cảnh giác, tỉnh táo trước sự dụ dỗ của bạn bè và cần chủ động nhận thức việc nên hay không nên để tham gia vào cuộc chơi nào đó.

Trong việc phòng chống học đường trách nhiệm của sinh viên trong việc phòng chống tệ nạn xã hội không được sử dụng ma túy dưới bất cứ hình thức nào, không vận chuyển hay tàng trữ mua bán ma túy. Phát hiện ra các học sinh có biểu hiện sử dụng ma túy hoặc có nghi vấn buôn bán ma túy cần ngay lập tức thông báo cho thầy, cô giáo để ngăn chặn, nâng cao cảnh giác và tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào những hành vi vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo.

Hậu quả của tệ nạn xã hội

Các tệ nạn xã hội sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chính bản thân, gia đình, bạn bè và xã hội. Một số hậu quả có thể xảy ra như:

Bản thân sinh viên khi mắc vào các tệ nạn xã hội sẽ dần bị tha hóa về bản chất, tinh thần suy giảm, đầu óc không tỉnh táo, nhận thức kém, không làm chủ được hành vi. Thể xác kiệt quệ, ốm đau, quen dần với lối sống buông thả dễ dính vào con đường phạm tội.

Gia đình gặp phải các khủng hoảng về tài chính, nợ nần chồng chất, tinh thần ngoài càng giảm sút, dễ mắc các vấn đề về tâm thần, trầm cảm. Ít nhiều bị ảnh hưởng bởi lối sống, tinh thần khi thường xuyên sống trong môi trường cùng với người mắc các tệ nạn xã hội.

Các hành vi vi phạm tệ nạn xã hội trong sinh viên sẽ để lại hậu quả cho xã hội kéo theo nhiều người cùng tham gia tạo thành một tổ chức tội phạm. Hình thành nên các nhóm tội phạm có tính tổ chức gây ra khó khăn cho cơ quan điều tra, công an thực hiện nhiệm vụ.

Xem thêm:

trach-nhiem-cua-sinh-vien-trong-phong-chong-toi-pham-va-te-nan-xa-hoi

Những việc học sinh có thể làm để phòng chống tệ nạn xã hội

Để phòng chống các tệ nạn xã hội có thể xảy ra sinh viên cần hiểu rõ trách nhiệm của mình trong những hành động thiết thực, các sinh viên ngay từ khi còn đang học tập tại các giảng đường, học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đều là những đối tượng đang học tập và giáo dục bởi nhà trường.

Các tệ nạn xã hội không phân biệt độ tuổi, giai cấp nên ngay từ khi còn đang là học sinh, sinh viên nên thực hiện những việc làm dưới đây để phòng chống các tệ nạn xã hội có thể xảy ra, cụ thể như:

– Trang bị đầy đủ và tiếp thu các thông tin về những tác hại của tệ nạn xã hội thông qua các bài giảng từ sách vở hay những phương tiện thông  tin trên tivi, báo đài, internet…

– Tham gia vào việc tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội đến những người thân trong gia đình, những người xung quanh, bạn bè nắm rõ các thông tin về tệ nạn xã hội và biết cách tránh xa.

– Tuyệt đối không nên bắt chước những  thói hư tật xấu, có cách để bản thân không xa ngã vào các tệ nạn, nhận thấy các hành vi vi phạm pháp luật hay tệ nạn xã hội cần báo ngay cho nhà trường hoặc công an để có biện pháp giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

– Động viên, khuyên nhủ bạn bè xung quanh nếu nhận thấy có hành vi cư xử đúng mực hoặc có dấu hiệu của các tệ nạn xã hội từ đó nhận thức đúng hành vi của bản thân. Đồng thời báo cho gia đình, nhà trường, cơ quan chức năng để giúp đỡ giải quyết.

Trên đây, hy vọng các thông tin chia sẻ ở trên đã cung cấp cho độc giả trách nhiệm của sinh viên trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại chuyên mục này của bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Author: nguyenmai