Tư vấn hướng nghiệp: Không biết mình thích nghề gì phải làm thế nào?

Tư vấn hướng nghiệp: Không biết mình thích nghề gì phải làm thế nào?

Không biết mình thích nghề gì hay không có định hướng trong công việc là tình trạng phổ biến ở một số bộ phận giới trẻ hiện nay. Nếu bạn cũng đang phân vân chưa tìm được hướng đi cho bản thân, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Không biết mình thích nghề gì- hãy bắt đầu với cây nghề nghiệp

Cây nghề nghiệp có lẽ vẫn là khái niệm mới mẻ với một bộ phận giới trẻ. Cây nghề nghiệp sẽ có 2 phần, bao gồm quả là rễ. Quả là cái khiến chúng ta thích, với nhiều yếu tố khác nhau như cơ hội việc làm, lương cao, công việc làm, công việc ổn định, môi trường làm việc tốt…Tuy nhiên, quả không tự nhiên có mặt trên đời, chúng chỉ được sản sinh khi có rễ.

Tư vấn hướng nghiệp: Không biết mình thích nghề gì phải làm thế nào?
Cây nghề nghiệp giúp bạn xác định được ngành nghề phù hợp

Rễ cây chính là sở thích, khả năng, giá trị nghề nghiệp và cá tính. Một cây cho nhiều quả khi bạn có chế độ chăm bón tốt. Tương tự, để có được lương cao, công việc ổn định, bạn phải bắt đầu từ việc chăm bón “rễ”- tức là tìm hiểu về sở thích, kỹ năng, giá trị nghề nghiệp cũng như cá tính của bản thân. Việc tìm được gốc rễ tạo nên một nghề lý tưởng cho bản thân.

2. Tìm hiểu các bước chọn nghề nghiệp phù hợp nhất

  • Sở thích và đam mê của bản thân

Để có thể tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu bản thân mình muốn gì. Hãy đặt những yếu tố sở thích và đam mê lên hàng đầu. Đây được xem là sợi dây gắn kết giúp con người theo đuổi bất cứ ngành nghề nào cho tới khi đạt được thành công nhất định.

Có một câu nói rất nổi tiếng, đó là: Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm. Thực tế cũng chứng minh, những người thành công nhất đa phần đều là người làm những gì mà mình đam mê. Trái lại, sẽ thật tệ nếu bạn có định hướng sai. Câu hỏi đặt ra làm tìm thấy đam mê bằng cách nào?

Bạn có thể làm những bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp, liệt kê những hoạt động, giao lưu hay những chương trình mà bản thân đã tham gia, xem mình thích điều gì cũng như tìm nguyên nhân bạn thích nó. Qua đó, bạn sẽ phần nào xác định được đam mê của bản thân.

  • Hiểu rõ tính cách của bản thân

Hiểu rõ tính cách giữ vai trò quan trọng trong quá trình chọn nghề, nó sẽ giúp bạn xác định bạn có thể làm được những việc gì. Sở thích, đam mê được hình thành bởi tính cách.

Không có tính cách nào là đúng và tính cách nào sai. Chỉ là tính cách đó sẽ phù hợp với những ngành nghề, lĩnh vực nào thôi. Vậy làm sao để biết bạn hợp với công việc gì?

Tư vấn hướng nghiệp: Không biết mình thích nghề gì phải làm thế nào?Tư vấn hướng nghiệp: Không biết mình thích nghề gì phải làm thế nào?

*** Xem thêm: Chọn ngành học dựa trên đam mê hay tiền bạc?

Bạn có thể lên các trang tuyển dụng thực tập hay việc làm trên internet như myword, vietnamword hay vieclam24h.com.vn… gõ vào ô tìm kiếm một từ khóa mà bạn thích. Hãy xem yêu cầu công việc xem nhà tuyển dụng yêu cầu gì, bạn có thể làm được những gì và mặt gì còn hạn chế.. Tham khảo khoảng 100 công việc như vậy, bạn có thể xác định được bạn làm được những gì.

  • Thế mạnh của bạn là gì?

Câu hỏi này thể hiện năng lực của bạn ở một ngành nghề nhất định. Năng lực ở đây không có nghĩa là trình độ học vấn, năng lực được hiểu là sở trường riêng của mỗi người. Bạn có thể tìm kiếm thế mạnh bằng cách làm bài kiểm tra trắc nghiệm năng lực, tham khảo những loại ngành nghề khác nhau trên những trang tuyển dụng hay liệt kê thật nhiều lĩnh vực mà bạn cảm thấy phù hợp. Sau đó tiếp tục loại trừ và tìm được công việc phù hợp và bản thân thích làm nhất.

  • Giá trị nghề nghiệp của bạn là gì?

Việc xác định mục tiêu hay giá trị nghề nghiệp cũng rất quan trọng. Có những người đi làm chỉ với mong muốn duy nhất là thoát nghèo. Họ có thể làm bất cứ công việc gì, miễn là có tiền. Cũng có những người lại có giá trị sống là gia đình, công việc không cần quá nhiều tiền, song có thời gian dành cho gia đình.Có người lại muốn làm công việc đóng góp cho xã hội như làm ở những tổ chức phi chính phủ hay từ thiện…

Trên đây là một số chia sẻ về cách định hướng nghề nghiệp, giúp những bạn không biết mình thích nghề gì tìm xác định được công việc phù hợp với bản thân.

Rate this post

Author: Demorr