Top 5 vị tổng thống tồi tệ nhất nước Mỹ để lại dấu ấn khó phai

Mỹ được nhắc đến là một đất nước vô cùng phát triển với những vị tổng thống dẫn đầu. Tuy nhiên, cũng có những vị tổng thống khiến nhiều người dân cảm thấy không hài lòng. Dưới đây là top 5 vị tổng thống tồi tệ nhất nước Mỹ.

Mục Lục

Top 5 vị tổng thống tồi tệ nhất nước Mỹ

Tổng thống Zachary Taylor

Zachary Taylor là Tổng thống thứ 10 của Mỹ, ông có phong cách chính trị hài hòa nhất. Thực ra, ông không thích làm chính trị nhưng do được đảng Whig tín nhiệm, bầu làm ứng cử viên tranh cử Tổng thống năm 1848. Trong thời gian ngồi trong Nhà Trắng, ông luôn bị công chúng chế diễu với cái tên là người ít học. 

5-vi-tong-thong-toi-te-nhat-nuoc-my
Tổng thống Zachary Taylor

Xem ngay: ai là tổng thống mỹ để biết người sống trong nhà trắng đầu tiên

Do chính sách chính trị không cứng rắn của ông đễ dẫn đến sự bùng nổ cuộc nội chiến trong những năm 1850. Có lẽ, nếu có cơ hội để sửa chữa sai lầm, Tổng thống Zachary Taylor sẽ ngăn chặn cuộc nội chiến này xảy ra. Thế nhưng, khi mới nắm quyền được 1 năm thì ông mắc bệnh tả và không may qua đời.

Tổng thống John Tyler (1841-1845)

John Tyler, vị Tổng thống thứ 10 của Mỹ cũng được làm ông chủ Nhà Trắng do sự ra đi của một Tổng thống, cụ thể là William Harrison qua đời sau 30 ngày tuyên thệ nhậm chức. Trước khi làm nắm quyền, ông phản đối gay gắt kế hoạch của liên bang về việc đánh thuế vào những người có thu nhập cao, ủng hộ quyền lợi của giai cấp nô lệ, chống lại sự độc quyền của ngân hàng quốc gia,…

Tuy nhiên, từ sau khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng, tất cả những điều đó ông lại làm ngược. Vì thế, gần như toàn bộ nội các dưới thời ông đều từ chức khiến ông phải chật vật chống đỡ những khó khăn để duy trì được địa vị và thành lập nội các mới.

Tổng thống Franklin Pierce (1853-1857)

Franklin Pierce là vị lãnh đạo thứ 14 của Nhà Trắng. Trong cuộc nội chiến ở quốc gia này, Ông cũng là một trong những “hạt nhân châm ngòi”. Khi được bầu làm Tổng thống, ông Pierce đã hăng hái trong việc kiểm soát tình trạng nô lệ, ủng hộ mạnh mẽ thỏa ước Missouri (1820), Đạo luật Nô lệ bỏ trốn (1850) và Đạo luật Kansas – Nebraska (1854).

Nội dung của những đạo luật này chủ yếu nói về chế độ nô lệ. Những làn sóng ủng hộ chế độ bãi nô ngày càng mạnh mẽ ở miền Bắc. Còn miền Nam lại đấu tranh để duy trì chế độ chiếm nô một cách mạnh mẽ.

Tổng thống William Harrison (1841)

William Harrison là vị Tổng thống thứ 9, nổi tiếng trong trận chiến Tippecanoe năm 1811. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1840. Ngày phát biểu nhậm chức, thời tiết khá không chiều lòng người bởi lạnh và gió.

5-vi-tong-thong-toi-te-nhat-nuoc-my
Tổng thống William Harrison

Click ngay: tiểu sử tổng thống Putin để biết thêm về ông

Và bài phát biểu dài 1h40 phút của ông được cho là dài nhất lịch sử Mỹ. Sau bài phát biểu đó ông đã bị cảm lạnh. Sau đó, ông qua đời vì bệnh viêm phổi. Vì vậy, ông trở thành người nắm giữ chức Tổng thống ngắn nhất trong lịch sử chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tháng.

Tổng thống Richard Nixon (1969-1974)

Không thể phủ nhận được những thành công mà vị Tổng thống này đã làm khi nắm quyền như: đặt nền móng cho việc xây dựng mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc, thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược với Liên Xô. Tuy nhiên, ông là khiến Mỹ lấn sâu vào cuộc chiến tranh ở Việt Nam trong thời gian nắm quyền mình. Đây chính là sai lầm lớn.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng này còn có một hành động “bẩn” không thể chấp nhận được là đã tiến hành một vụ gián điệp chính trị. Chính việc này khiến ông phải từ chức và nó làm hoen ố tên tuổi của ông trong lịch sử nước Mỹ.

Trên đây là 5 vị tổng thống tồi tệ nhất nước Mỹ. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Author: nguyennga