Sống trong nhà trắng ai là tổng thống Mỹ đầu tiên ở đó?

Nhắc đến nước Mỹ là thường nhắc đến nhà trắng. Nơi đây là nơi hoạt động đầu nào. Và bạn đã biết ai là tổng thống Mỹ đầu tiên ở tại ngôi nhà đó chưa? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên ở trong nhà trắng?

Tiểu sử John Adams

Tổng thống John Adams sinh ngày 30/10/1735, trong trang trại của gia đình ở Braintree (Quincy) Massachusetts, con của John Adams Senior và Susanna Boylston Adams.

Nghề nghiệp chính của cha ông là làm nông, kiêm luôn vai trò là người thu thuế của thị trấn, trưởng lão nhà thờ và trung úy dân quân. Adams cũng có hai em trai, Elihu và Peter. Khi còn trẻ, ông không quan tâm đến việc học.

ai-la-tong-thong-my
Tổng thống John Adams

Xem ngay: tổng thống Ukraine để biết thêm về ông

Tình yêu săn bắn của ông thôi thúc ông có thói quen săn bắn trước khi về nhà. Cha ông là người nhận thấy trí tuệ tuyệt vời của Adams nên ông đã thuyết phục và khuyến khích ông tập trung vào việc học.

Cha của Adams qua đời trong trận dịch cúm tấn công đất nước vào năm 1765. Adams được trao học bổng để theo học Luật tại Harvard, nơi ông tốt nghiệp năm 1755 khi mới 20 tuổi. Vào năm 1758, ông tiếp tục học thạc sĩ tại văn phòng của James Putnam và lấy bằng.

Sau khi nghỉ hưu, ông đến và định cư tại trang trại Quincy, nơi ông sống cùng vợ Abigail và 6 người con cho đến khi ông qua đời vào ngày 4/7/1826, trong lễ kỷ niệm 50 năm độc lập của quốc gia.

Sau gần 10 năm làm nhiệm vụ ngoại giao ở châu Âu, Adams về nước trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên. Ông đã chạy đua với George Washington, người đúng như dự đoán đã giành chiến thắng với nhiều phiếu bầu hơn.

Theo hiến pháp vào thời điểm đó yêu cầu người về nhì phải trở thành phó tổng thống. Ông lại thua George Washington trong cuộc bầu cử lần thứ 2 vào năm 1792, nhưng sự nổi tiếng của ông đã tăng lên trong thời gian này khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo trước Thomas Jefferson năm 1796.

Việc xây dựng Nhà Trắng diễn ra từ năm 1792 đến năm 1800. Vào thời điểm ông đắc cử, nơi ở chính thức của tổng thống là tại 190 High Street ở thành phố Philadelphia. Vào ngày 1/11/1800, John Adams trở thành tổng thống đầu tiên chuyển đến Nhà Trắng.

Trong thời gian tại vị, ông đã để Mỹ rơi vào cuộc chiến giữa Anh và Pháp khiến ông mất uy tín và thua Thomas Jefferson trong cuộc bầu cử năm 1800. Vào ngày 4/3/1801,John Adams rời Nhà Trắng.

Tại sao vị tổng thống đầu tiên không ở trong Nhà Trắng?

Tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington đã chọn mảnh đất xây dựng Nhà Trắng vào năm 1971. Năm 1972, những viên gạch đầu tiên đã được ông hướng dẫn đặt lên.

ai-la-tong-thong-my
Tổng thống John Adams đã chuyển đến Nhà Trắng cùng vợ vào năm 1800

Click ngay: tiểu sử tổng thống Putin để biết thêm về ông

Cùng năm đó, Tổng thống Washington đã đích thân chọn kiến trúc sư lãnh đạo việc xây dựng tòa nhà. Kiến trúc sư là một người đàn ông gốc Ireland tên là James Hoban.

Vì Nhà Trắng đang trong giai đoạn đầu xây dựng nên George Washington không có cơ hội sống trong tòa nhà. Vì vậy, ông là tổng thống duy nhất chưa bao giờ sống trong Nhà Trắng.

Tuy nhiên, 8 năm sau khi viên đá nền của Nhà Trắng được đặt vào năm 1972, Tổng thống John Adams đã chuyển đến Nhà Trắng cùng vợ vào năm 1800, mặc dù tòa nhà vẫn đang được xây dựng.

Nhưng Nhà Trắng đã tồn tại như một căn cứ cho các tổng thống đương nhiệm trong hơn hai thế kỷ. Bất kỳ tổng thống nào mới nhậm chức đều phải sống ở đó.

Trên đây là ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong nhà trắng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

Author: nguyennga