Thuốc lá điện tử giá rẻ có nguy hiểm đến sưc khỏe không?

Thuốc lá điện tử giá rẻ đang dần trở thành xu hướng mới trong giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ thuốc lá điện tử là gì. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử (Electronic cigarettes) là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá thông thường, thanh USB hoặc những thiết kế hoàn toàn khác lạ. Hầu hết các thiết bị này đều sử dụng buồng chứa tinh dầu, thường có nicotine, hương liệu và các chất phụ gia khác. Chất nicotine trong thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường là chất gây nghiện. Thuốc lá điện tử được coi là sản phẩm thuốc lá vì hầu hết chúng đều chứa nicotine.

Tác hại của thuốc lá điện tử giá rẻ đối với sức khỏe

Thuoc-la-dien-tu-gia-re-nguy-hiem-den-suc-khoe-nhu-the-nao
Thuốc lá điện tử giá rẻ nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào

Xem thêm: Thuốc lá đắt nhất Việt Nam

Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, chất gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong. Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA), đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine – chất gây nghiện cao và các chất phụ gia được thêm vào trong quá trình hút rất khó kiểm soát, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư… Sử dụng Nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai: Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kỳ, gây ra sinh non, sảy thai và thai chết lưu.

Đối với thanh thiếu niên: Những thay đổi do Nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện Nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.

Trong dung dịch thuốc lá điện tử thường còn có: Glycerin, propylene glycol và hương liệu (có trên 15.500 các loại hương liệu). Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin/Glycerin gốc thực vật: Khi được đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.

Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ Nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp Nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính.

Có phải thuốc lá điện tử tốt cho sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống?

Thuoc-la-dien-tu-trao-luu-moi-cua-gioi-tre
Thuốc lá điện tử trào lưu mới của giới trẻ

Xem thêm: Thuốc lá kent là gì?

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), thuốc lá điện tử có thể giúp một số người cai thuốc lá, nó cũng có lợi với người hút hơn so với thuốc lá thông thường. Nhưng không có nghĩa là nó không gây hại cho người sử dụng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 90% người hút vape vẫn không thể bỏ thuốc lá sau hơn một năm sử dụng sản phẩm này thay thế. Trong đó, 54% tiếp tục hút cả thuốc lá và vape, 37% bỏ hẳn vape và quay lại hút thuốc lá.

Khi bạn hút thuốc lá điện tử, một lượng nicotine sẽ đi qua đường phổi và máu để hấp thụ vào trong cơ thể. Ngoài việc gây nghiện cao, nicotine rất độc hại nếu đưa vào cơ thể với hàm lượng quá cao. Một số trường hợp được ghi nhận đã tử vong do chất lỏng nicotine trong thuốc lá điện tử hấp thu qua da.

Bên cạnh đó, nicotine làm ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và làm tim đập nhanh. Trong một số trường hợp hi hữu, khi sử dụng một liều lượng lớn nicotine có thể gây ra loạn nhịp tim, suy tim và dẫn đến tử vong.

Khi cơ thể bắt đầu quen và nghiện nicotine, bạn có thể cảm thấy chán nản hoặc cáu bẳn nếu không được nạp nicotine (hiện tượng rút nicotine). Việc sử dụng nicotine trong thời gian dài cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim mạch, loét dạ dày, đông máu.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thuốc lá điện tử giá rẻ. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn đã biết được tác hại của loại thuốc lá này đối với sức khỏe.

Rate this post

Author: nguyenhue