Hàm lượng nicotin trong thuốc lá gây nguy hiểm như thế nào?

Hàm lượng nicotin trong thuốc lá gây nguy hiểm như thế nào đến con người. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây.

Mục Lục

1. Hàm lượng nicotine trong 1 điếu thuốc lá là bao nhiêu?

Thông thường, trong một điếu thuốc lá chứa 1 mg nicotine. Hàm lượng nicotine này tương tự như trong các loại thuốc lá có đầu lọc hoặc không có đầu lọc.

Hàm lượng nicotin trong các loại thuốc lá là bao nhiêu? Có những loại, nồng độ nicotin trong thuốc lá nhẹ từ 0,6 – 1 mg nicotine, cũng có loại chứa hàm lượng cao hơn chứa khoảng 1,2 – 1,4 mg nicotine. Dù hàm lượng cao – thấp khác nhau nhưng tác động gây hại của chất này như nhau ở các loại thuốc khác nhau.

nồng độ nicotin trong thuốc lá
Tìm hiểu về hàm lượng nicotin trong các loại thuốc lá

Xem thêm: nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội để phòng tránh

Ở mức độ nhẹ, lượng nicotine chiếm khoảng 79% tiếp nhận trong não và các loại thuốc lá thường chiếm khoảng 88% nicotine tiếp nhận trong não. Có những loại thuốc là chỉ trích xuất 0,05 mg nhưng cũng chiếm 26% tiếp nhận nicotine trong não bộ. Dù ở mức độ thấp nhưng hàm lượng này cũng làm tăng mức đường huyết ảnh hưởng xấu đến người sử dụng.

2. Hàm lượng nicotin trong thuốc lá gây nghiện như thế nào?

Khi hàm lượng nicotin trong thuốc lá được đưa vào trong cơ thể, tạo cảm giác dễ chịu. Chất này kích thích não và hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến tâm trạng của người hút thuốc. Đồng thời, nicotine gây phản ứng dây chuyền của hệ thần kinh giao cảm, khiến cho người sử dụng thuốc lá không đủ để nhận thấy sự thay đổi của huyết áp hay tăng tốc độ nhịp đập của trái tim.

Sau khi hút một hơi thuốc lá, ngay lập tức chỉ vài giây sau nicotine đi đến não và gây tác động ảnh hưởng. Lúc này thuốc lá khiến người dùng có cảm giác thoải mái, dễ chịu trong tức khắc. Và sau đó dễ lâm vào tình trạng muốn hút thuốc trở lại, tình trạng này lặp lại, kéo dài khiến người dùng trở nên nghiện thuốc và khó có thể cai thuốc lá.

nicotin trong thuốc lá
Nồng độ nicotin trong thuốc lá

Click ngay: tác hại của việc hút ma túy 1 lần để cảnh giác

Chính cảm giác phụ thuộc vào thuốc khiến họ khó có thể kiểm soát được lượng thuốc hút hàng ngày. Ban đầu có thể 10 điều, sau đó là 1 bao, 2 bao thuốc/ngày. Tương đương với đó hàm lượng nicotin trong thuốc lá đưa vào cơ thể rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến họ đau đầu, khó chịu, căng thẳng và khó ngủ.

3. Nồng độ nicotin trong thuốc lá tác động mạnh đến người sử dụng không?

Nicotine là một chất rất độc. Hàm lượng nicotine trong một điếu thuốc lá không cao đến mức chết người nhưng sẽ tích tụ dần trong cơ thể người hút theo thời gian, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và tâm lý người sử dụng. Liều lớn nicotine gây nghiện có thể làm tê liệt cơ bắp gây ngưng thở và tử vong.

Hầu hết những người nghiện thuốc nói rằng họ rất muốn bỏ thuốc lá: số lượng đó chiếm đến 70% và khoảng một nửa số đó cố gắng từ bỏ thuốc lá mỗi năm, Tuy nhiên trong số đó chỉ có 4–7% là cai thuốc là thành công mà không cần đến sự tác động từ bên ngoài. Bởi tâm lý phụ thuộc vào thuốc, khiến họ dễ bị nghiện tái đi tái lại.

hàm lượng nicotin trong thuốc lá
Nicotin trong thuốc lá tác động nguy hiểm đến con người

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng: Trong các trường hợp không được hỗ trợ cai nghiện, khoảng 18% có thể bỏ rượu và hơn 40% là có khả năng bỏ thuốc phiện hoặc cocain, nhưng chỉ có 8% là có thể bỏ hút thuốc lá.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp hỗ trợ để nhằm giúp người dùng cai thuốc lá:

  • Sử dụng các liệu pháp thay thế nicotine như kẹo ngậm, kẹo cao su, xịt miệng…
  • Sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sỹ
  • Tham vấn tâm lý

Bài viết giúp bạn tìm hiểu về hàm lượng nicotin trong thuốc lá và sự nguy hiểm của việc nghiện thuốc kéo dài. Người dùng hãy sử dụng thuốc lành mạnh để không gặp phải những tình trạng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người xung quanh.

Rate this post

Author: Demorr